Phân tích các hợp chất Phthalate và chất chống cháy bằng hệ thống GCMS

Phthalate thường được sử dụng như chất hóa dẻo trong các sản phẩm từ đồ chơi trẻ em, thiết bị điện và điện tử. Phthalate là một nhóm hợp chất có thể được phối trộn như một phụ gia vào plastic để quá trình xử lý vật liệu được hiệu quả hơn. Chúng được dùng để làm mềm nền  PVC, tăng khả năng cách điện cho vật liệu, ngoài ra còn làm tăng độ dẽo, độ bền của vật liệu. Bên cạnh đó,  các chất chống cháy được bổ sung vào các vật liệu điện điện tử để ngăn chặn khả năng cháy nổ của các loại thiết bị này.

Mặc dù Phthalate và chất chống cháy có thể mang lại lợi ích khi chúng được thêm vào một số sản phẩm, nhưng ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy rằng nhiều chất hóa học này có liên quan đến các tác động xấu đến sức khỏe ở động vật và cả con người bao gồm các ảnh hưởng gây rối loại nội tiết, tuyến giáp, tác động đến hệ thống miễn dịch, ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ nhỏ, ảnh hưởng đến chức năng thần kinh và gây ung thư… Thực tế, phthalate và chất chống cháy dễ dàng được giải phóng vào môi trường thông qua sử dụng hằng ngày hoặc được giải phóng trực tiếp từ các cơ sở xử lý sản xuất.

Các thị trường lớn trên thế giới đều có qui định và giới hạn nghiệm ngặt về việc hiện diện của phthalate trong sản phẩm thành phẩm. Đối với tiêu chuẩn RoHS2, quy định về các chất cấm bao gồm hai chất chống cháy là Polybrominated Biphenyls (PBB), Polybrominated Diphenyl Ether (PBDE), chất hóa dẻo PVC và các chất cách điện  bao gồm Diisobutyl phthalate (DIBP), Dibutyl Phthalate (DBP), Benzybutyl Phthalate (BBP) và Bis (2ethylhexyl) Phthalate (DEHP).

Ngoài ra, các hợp chất Phthalate cũng được quy định để sử dụng trong đồ chơi trẻ em và đồ dùng chăm sóc trẻ em theo mục 51 trong  Phụ lục XVII của Quy định REACH (EC) số 1907/20062. Quy định REACH (EC) bắt đầu thực thi vào năm 2007 với giai đoạn 11 năm trong kế hoạch với các quy định nghiêm ngặt hơn và thay thế các yêu cầu của RoHS 2. REACH  bổ sung thêm về  quy định đối với ba trong số bốn phthalate quy định trong RoHS (DBP, BBP và DEHP), cũng như các phthalate: dinoctyl phthalate (DNOP), diisononyl phthalate (DINP) và diisodecyl phthalate (DIDP).

Vậy làm thể nào để định lượng một cách chính xác các hợp chất độc hại Phthalate và chất chống cháy để đảm bảo sản phẩm có thể đáp ứng được các quy định của khu vực Châu Âu và Mỹ?

Câu trả lời chính là Hệ thống sắc ký khí khối phổ 5977B GC/MSD của Agilent.

Chat zalo
Chat messenger
Liên hệ chúng tôi